นิชคุณ เผยรู้ตัวไม่ใช่คนเก่ง แต่พิสูจน์ความตั้งใจมีทั้งอัลบั้มเพลง และคอนเสิร์ตHOME พร้อมอ้อนฮอตเทสต์ชาวไทย…ชวนดูคอนเสิร์ตเดี่ยวครั้งแรก ณ บ้านเกิด!!

2 (Custom)

เดบิวต์ในฐานะศิลปินเกาหลีมา 11 ปีแต่หนุ่มหล่อสัญชาติไทยนิชคุณหรเวชคุณสมาชิกวงดัง2PMเพิ่งมีโอกาสเปิดคอนเสิร์ตเดี่ยวในบ้านเกิดเป็นครั้งแรกกับงาน“นิชคุณโซโล่คอนเสิร์ตโฮมอินแบงคอกวิทดร.จิลล์” (NICHKHUN SOLO CONCERT ‘HOME’ IN BANGKOK with Dr.Jill) ที่จัดขึ้นในวันที่ 27 กรกฎาคม 2562 ณแจ้ณงวัฒนะฮอลล์ชั้น 5 ศูนย์การค้าเซ็นทรัลพลาซ่าแจ้งวัฒนะโดยได้ผู้จัดใจดี๊ดีอย่างอะชิแอคทิเวชั่น (A Chi Activation) และบริษัทชาณแอคทิเวชั่นจำกัด (Chan Activation Co., Ltd.)ที่อาสาพานิชคุณกลับบ้านพร้อมอวดศักยภาพที่ฮอตเทสต์ไทยอาจจะยังไม่เคยเห็นทั้งร้องเต้นเล่นดนตรีให้ได้ชมกันเป็นครั้งแรกโดยวันนี้นิชคุณก็ขอมาอ้อนพี่ๆสื่อและแฟนๆในงานแถลงข่าวอย่างเป็นทางการเมื่อช่วงบ่ายที่ผ่านมา โดยมีดีเจเจมิกซ์เจริญแซ่จูมาทำหน้าที่พิธีกรซึ่งทันทีที่นิชคุณเดินออกมาด้วยรอยยิ้มสดใสพร้อมใบหน้าอันหล่อเหลาก็มีการโพสต์ท่าให้เก็บภาพกันก่อน ทำเอาเสียงชัตเตอร์รัวกระหน่ำ ก่อนจะเข้าสู่การเปิดใจของการมาเปิดคอนเสิร์ตเต็มรูปแบบครั้งแรกในบ้านเกิด

1 (Custom)

พิธีกร : ตื่นเต้นมั้ยที่กำลังจะมีคอนเสิร์ตใหญ่โซโล่เดี่ยวที่บ้านเป็นไงบ้างตอนนี้?

นิชคุณ : “มันเป็นความรู้สึกอเมซิ่งยังไม่เชื่อเลยว่าจะเกิดขึ้นจริงๆแล้วเพราะว่าเป็นคอนเสิร์ตเดี่ยวครั้งแรกที่เกิดขึ้นที่บ้านในประเทศไทย ซึ่งเป็นบ้านเกิดคงต้องทำให้ดีจริงๆแล้วก็ต้องโชว์ให้ฮอตเทสต์ทั้งชาวไทยแล้วก็ทุกคนที่มาดูได้เห็นว่า “เออคุณก็ทำได้…มันเป็นการพิสูจน์ตัวเองด้วยว่าตัวเองก็ทำได้!“

พิธีกร : แต่ว่าคอนเสิร์ตโซโล่ที่อื่นแน่นอนว่าคอนเซ็ปต์คือ ‘HOME’ แต่ ‘HOME’ ที่เมืองไทยมันไม่เหมือนกันความพิเศษมันอยู่ตรงไหน?

นิชคุณ : “เป็น ‘HOME’ จริงๆมันไม่เหมือนกันไม่เหมือนที่อื่นความพิเศษอยู่ที่คนดูมากกว่านะครับเพราะฮอตเทสต์ชาวไทยก็ไม่เหมือนใครในฮอตเทสต์ประเทศอื่นอยู่แล้วใช่มั้ย? ก็จะมีพิเศษกว่าคนอื่นจริงๆครับก็แค่นี้ก่อนละกันค่อยมาดูกันพรุ่งนี้ว่าจะยังไง”

พิธีกร : กว่าจะมาเป็นคอนเสิร์ตโซโล่เดี่ยวในครั้งนี้หนักใจมั้ยตอนเตรียมการ? มีอะไรที่ต้องเครียดกลุ้มใจหรือกังวลใจเรื่องอะไรมั้ย? กว่าจะมาเป็นรูปเป็นร่างแบบนี้? 

นิชคุณ :“หนักใจมากกังวลทุกเรื่องเลยเพราะว่าจริงๆแล้วตามสไตล์แนวเพลงที่ผมชอบที่ผมทำมันเป็นเพลงง่ายๆไม่ได้เป็นเพลงเต้นหนักเป็นเพลงฟังสบายๆแต่ถ้าจะทำคอนเสิร์ตขึ้นมาจะแบบร้องเพลงสบายๆมันก็ดูแบบไม่พยายามขนาดนั้นมันชิลไปก็เลยบอกว่างั้นผมขอเล่นดนตรีด้วยละกันแจมกับตัววงไปเลยนั่นแหละเรื่องใหญ่เลย”

5 (Custom)

4 (Custom)

7 (Custom)

พิธีกร : นี่คือสิ่งที่ต้องการและกังวลตอนแรก?

นิชคุณ : “ใช่ครับเพราะพอผมพูดแบบนั้นออกมาทุกคนในที่ประชุมชอบคอนเซ็ปต์นักดนตรีร้องเพลงและเล่นไปด้วยเรื่องใหญ่เลยครับผมต้องกลับไปซ้อมแล้วก็พยายามจะคุมควอลิตี้ของคอนเสิร์ตครั้งนี้ไม่ว่าจะเป็นเวทีแสงหรือดนตรีพยายามจะทำให้มันเป็นสไตล์ของผมให้มากที่สุดก็เลยหนักนิดนึงในการซ้อม”

พิธีกร :พอได้ซ้อมกับวงได้คุ้นชินรู้สเต็ปแล้วสบายใจขึ้นมั้ย?

นิชคุณ : “จริงๆมันสบายใจขึ้นแต่ก็ด้วยการแสดงอย่างเต้นเนี่ยมันเต้นด้วยร่างกายร่างกายมันจำได้ไปเองแต่ว่าเล่นดนตรีบางทีมันมีหลายอย่างเข้ามาทำให้มันหลุดแบบอยู่ดีๆก็หลุดออกไปแล้วก็เล่นผิดเล่นเพี้ยนบ้างซึ่งต้องคิดหลายอย่างมากในการแสดงซึ่งเล่นทุกครั้งแสดงทุกครั้งก็ตื่นเต้นทุกครั้งเพราะอยากทำให้มันดีทุกครั้ง”

พิธีกร : ก่อนหน้านี้ไปโซโล่ที่เกาหลีมาแล้วตอนที่เกาหลีกับญี่ปุ่นตอนนั้นเป็นยังไงบ้าง? ก่อนจะขึ้นเวทีตอนเกาหลีนี่ครั้งแรกกับการขึ้นเวทีในนามของโซโล่คอนเสิร์ตของนิชคุณเลยรู้สึกยังไงบ้าง?

นิชคุณ : “มีที่เกาหลีที่ญี่ปุ่นคือตื่นเต้นไปหลายวันก่อนที่จะขึ้นเลยพอมาถึงที่ฮอลล์ก็ซ้อมในห้องพักมีเปียโนตั้งอยู่ไปนั่งเล่นไม่ให้ใครเข้ามาในห้องมีสมาธิซ้อมแต่ก็ตื่นเต้นมากพอเล่นจบแล้วโล่งมากเลยเพราะมันจบลงด้วยการที่ไม่มีอะไรผิดพลาดมากมายนักจบลงด้วยความสุขมากครับอย่างแรกที่ผมอยากทำคือให้ความสุขกับคนดูโชว์ความเป็นผมไม่อั้นไม่ว่าจะเรื่องดนตรีการร้องการแสดงอย่างที่สองคือทำให้ผิดพลาดน้อยที่สุดเพราะมันเป็นการแสดงสดเราเป๊ะไม่ได้ทุกครั้งตอนแรกๆผมไม่เข้าใจในจุดนี้ว่าเออเราเป็นนักแสดงการแสดงมันต้องเพอร์เฟ็คท์ 100% แต่พอได้แสดงคอนเสิร์ตกับ 2PM มาเยอะๆเราก็รู้เลยว่าความสำคัญของคอนเสิร์ตไลฟ์มันคือโมเม้นท์ๆนั้นที่เราส่งพลังออกมาให้กับคนดูได้มากขนาดไหนถ้าเราไปคิดเรื่องอื่นตอนแสดงคนดูก็รู้แหละว่าเราแค่ร้องเพลงให้ฟังเฉยๆถ้าเราอยู่กับคนดูเราส่งพลังให้คนดูคนดูก็จะมีความสุขมากขึ้นหวังว่าจะชอบกันนะครับ”

พิธีกร : สมาชิกใน 2PM ให้กำลังใจในการแสดงคอนเสิร์ตครั้งนี้ยังไงบ้าง?

นิชคุณ : “มาดูกันเกือบทุกคนแล้วนะครับตอนที่เกาหลีมีเหลืออยู่ 2 คนที่ยังอยู่ในกรมก็มีชานซองแท็กจุนโฮมาเค้าก็บอกว่าอึ้งเราทำได้และทำได้ดีเพราะว่าผมใน 2PM จะไม่ค่อยมีบทบาทด้านดนตรีเท่าไหร่ไม่เคยแสดงดนตรีมาก่อนแต่ครั้งนี้ต้องรับผิดชอบทุกอย่างแต่ละคนก็อึ้งกันไปว่าเฮ้ยก็เก่งนี่! ชอบสนุกดีเค้าบอกว่าเป็นรูปแบบที่เค้าไม่เคยเห็นมาก่อนอยากบอกว่าถึงแม้ผมจะเป็นไอดอลแต่ว่าคอนเสิร์ตครั้งนี้มันจะไม่เหมือนคอนเสิร์ตไอดอลที่คุณเคยดูกันมานะครับไม่ใช่ไม่ดีนะแต่ในคำว่าHOME มันมีความสบายไม่ใช่ว่าอยู่ดีๆคุณโผล่มาจากบนเวทีไม่มีนะครับไม่ได้ใช้ตังค์เยอะขนาดนั้น (หัวเราะ)”

พิธีกร : มีแอบชวนหนุ่มๆ 2PM มาดูที่เมืองไทยบ้างรึเปล่า?

นิชคุณ : “ไม่กล้าชวนครับเพราะเค้าให้ผมออกค่าเครื่องบินแล้วเค้าดูที่เกาหลีแล้วก็เลยไม่ได้ชวน”

พิธีกร : เมื่อปลายปีที่แล้ว เราได้ฟังเพลงในอัลบั้ม ‘ME’ ในประเทศญี่ปุ่นกันก่อน ก่อนจะไปเปิดตัวที่เกาหลี ซึ่งนิชคุณคิดเองทั้งเนื้อร้อง ทำนอง มีส่วนร่วมเกือบทุกเพลงในอัลบั้ม หนักใจแล้วเหนื่อยมั้ย?

นิชคุณ :“เหนื่อยมากครับช่วงนั้น แล้วก็อัลบั้ม ‘ME’ ผมใช้เวลาแต่งประมาณ 7 เดือนได้ เพราะว่าเป็นอัลบั้มแรกที่ผมทำขึ้นมา ไม่ค่อยรู้เรื่องเท่าไหร่ เปียโนผมพอเล่นได้ ก็เลยเล่นเปียโนไป ร้องเพลงไป แต่งไป แล้วก็ส่งกลับไปให้นักแต่งเพลงที่ทำงานด้วยกันให้เค้าช่วยหน่อย แต่ผมอยากทำให้มันเป็นของผมจริงๆ ไม่ใช่ว่าแต่งมานิดเดียวแล้วให้เค้าไปทำต่อ ผมไม่พอใจตรงนั้น ก็เลยคุมทุกขั้นตอน ทำทุกอย่างก็เลยหนักหน่อย”

พิธีกร :แต่ว่ามีอยู่เพลงหนึ่ง ซิงเกิ้ลที่ชื่อว่า ‘Umbrella’ นี่ทุกคนบอกเลยว่า อึ้ง ทึ่งมาก เพราะมันมีหลายเวอร์ชั่น หลายภาษามาก แต่ละภาษาอันไหนแต่งยากสุด?

นิชคุณ :“มีภาษาไทย เกาหลี อังกฤษ ญี่ปุ่น แล้วก็จีน ตอนแรกผมแต่งภาษาอังกฤษอย่างเดียว แล้วให้เค้าไปแปลเป็นภาษาจีน ญี่ปุ่น เกาหลี ซึ่งเกาหลีก็ช่วยกันคิดนิดหน่อย แต่ไทยกับอังกฤษผมเป็นคนแต่งเนื้อร้องเอง อันไหนยากสุด ผมว่าภาษาไทยก็ค่อนข้างยาก เพราะผมพยายามหาคำสวยๆ มาใส่ ตอนแต่งผมอยู่เมืองไทย รู้สึกว่าจะถ่ายทองเอก ตอนนั้นนั่งอยู่ในห้องก็นั่งเขียน ก็คอยถามเมเนเจอร์คนไทยว่าคำนี้สะกดยังไง ไม่เขียนนานเลยสะกดผิดสะกดถูกบ้าง ซึ่งผมคิดว่าภาษาจีนจะร้องยากที่สุด แต่ภาษาไทยก็ไม่ง่ายนะ“

พิธีกร :เวลามีคนถามว่าชอบเพลงไหนที่สุดในอัลบั้ม ‘ME’ นิชคุณก็จะตอบว่าเพลง ‘Mars’ เสมอ ทำไม มันพิเศษยังไงสำหรับเพลงนี้?

นิชคุณ :“ผมชอบเมโลดี้ของมัน จริงๆ เพลงนี้ผมแต่งตอนอยู่เมืองไทยเหมือนกัน ตอนนั้นกำลังนั่งรถไปเที่ยวหัวหินอยู่บนรถตู้เลย ก็พึมพำเพลงออกมา แล้วอยู่ดีๆ มันก็เอ๊ย ใช้ได้! เลยเอาโทรศัพท์ขึ้นมาอัด แล้วค่อยไปใส่เนื้อทีหลัง  ตอนแรกจะแต่ง Mars ให้เป็นเพลงเร็ว แต่ฟังเพลงอื่นที่แต่งมันไม่มีเพลงเปียโน เพลงบัลลาดเลย แล้วเพลงนี้เป็นเพลงเปียโนด้วย ก็เลยถูกใจ ธรรมดาผมเป็นคนชอบเพลงช้าๆ อยู่แล้ว”

พิธีกร :แต่เพลงไตเติ้ลดันเป็นเพลง Lucky Charm ทำไมต้องเป็นเพลงนี้?

นิชคุณ :“ผมว่ามันฉีกแนวดีนะครับ เพราะทุกคนในวง 2PM ก็เคยร้องโซโล่อัลบั้มกันมาทุกคนแล้ว แต่ละคนก็เป็นเพลงเร็วๆ มีบีทนิดนึง เป็นเพลงเต้นๆ หน่อย จริงๆ Lucky Charm ออกมาพร้อมกับ Bridge ตอนแรกทางบริษัทอยากให้ Bridge เป็นเพลงไตเติ้ล ผมชอบทั้ง 2 เพลง แต่เลือกเพลงนี้เพราะจะได้ดูฉีกแนวออกมาเป็นตัวผมมากกว่า แล้วผมก็ซี้อกีตาร์และซ้อมเล่นกีตาร์เพื่อจะเล่นเพลงนี้บนเวทีด้วย”

6 (Custom)

8 (Custom)

11 (Custom)

9 (Custom)

12 (Custom)

พิธีกร :ตอนนี้นิชคุณเล่นซีรีส์ เล่นหนัง มีเรื่องเยอะแยะไปหมด ตอนนั้นบรรยากาศของการเป็นนักแสดงเป็นยังไงบ้าง สนุกมั้ย?

นิชคุณ :“การเป็นนักแสดงผมว่ามันก็สนุกไปอีกแบบ สนุกกันคนละฟีลมากกว่า การอยู่บนเวที เราได้เห็นฟีดแบค รีแอคทันทีเลย แต่การแสดงเราต้องรอให้หนังออกก่อน ละครออกมาก่อน ถึงจะรู้รีแอคของคน ถือว่าเป็นความตื่นเต้นที่แตกต่างออกไปมากกว่า”

พิธีกร :แล้วเรื่อง น้อง.พี่.ที่รัก มีโอกาสไปโปรโมทหลายที่มากๆ ไปที่ไหนบ้าง? แล้วประทับใจที่ไหนที่สุด?

นิชคุณ :“มีสิงคโปร์ มาเลเซีย เกาหลี ไต้หวัน ญี่ปุ่น ไทยก็แน่นอนอยู่แล้ว แต่ไต้หวันกับมาเลเซีย ค่อนข้างให้การตอบรับที่ดีนะครับ จริงๆเป็นครั้งแรกที่ผมได้เดินสายโปรโมทหนัง ก็ตกใจนิดนึงว่าคนมาดูเยอะ ซัพพอร์ทเยอะ ที่ดีใจคือเค้าให้ความสนใจหนังไทย ได้ฉาย 10 ประเทศหรือไงนี่ละ เลยดีใจที่ได้อยู่ในโปรเจ็คท์นี้ด้วย ผมก็ดูแล้วเหมือนกัน ก็สนุกดี (หัวเราะ)”

พิธีกร :ตอนนี้เป้าหมายของนิชคุณที่วางเอาไว้ในปีนี้แล้วก็ปีหน้าคืออะไร?

นิชคุณ :“ปีนี้มีงานแสดงเข้ามาเยอะเกินคาด ก็จะพยายามจะทำให้มากที่สุด ตอนนี้รับไปแล้ว กำลังถ่ายอยู่เรื่องนึง รับทุกอย่าง ไม่เรื่องมากครับ ซึ่งก็ถ่ายซีรีส์อยู่เรื่องนึง แล้วก็มีหนังอีกเรื่องนึง แต่ว่าก็มีเพลงด้วยครับ ก็ปลายปีเนอะ”

พิธีกร :ย้อนกลับไป 11 ปี จนถึงตอนนี้ นิชคุณ ภูมิใจอะไรในตัวเองมากที่สุดในวันนี้?

นิชคุณ :“ผมว่าเป็นคอนเสิร์ตครั้งแรกนะ เพราะว่าอย่างที่แฟนคลับผมรู้แหละ…ว่าผมไม่ได้เป็นนักร้องนำ ไม่ได้เป็นลีดเดอร์ไม่ได้ร้องเก่ง เต้นเก่งอะไร คือไม่ได้เป็นคนเก่งในด้านดนตรี ผมเคยคิดอย่างนี้มาตลอด จนกระทั่งมีอัลบั้มนี้ คอนเสิร์ตนี้ ทำไปแล้วก็เออ อาจจะไม่ใช่คนที่เก่งที่สุดในโลก ไม่ใช่คนที่เก่งที่สุดใน 2PM แต่เราก็ทำได้! แค่เราตั้งใจทำ แค่เราอยากจะทำมัน สิ่งที่ไม่เคยคิดว่าเราจะทำได้ มันก็ทำได้ขึ้นมา เลยภูมิใจในตัวเองว่า แค่พยายามให้มากกว่านี้ ก็น่าจะทำได้ดีกว่านี้แหละเมื่อคิดแบบนี้ก็เลยบอกว่างั้นอัลบั้มหน้าละกัน เป็นการบอกตัวเองว่า ยูทำได้ๆ!

พิธีกร :อยากบอกอะไรกับ ฮอตเทสต์ ที่ภูมิใจในตัวพี่คุณบ้าง วันนี้ต้อนรับกลับบ้านกันอย่างอบอุ่น พร้อมกันไปดูคอนเสิร์ตโซโล่พรุ่งนี้

นิชคุณ :“ก่อนอื่นต้องขอโทษที่ต้องใช้เวลากว่า 11 ปี ทำอัลบั้มเดี่ยวแรก คอนเสิร์ตแรก ขอโทษที่ทำให้รอนาน ถือว่านี่เป็นก้าวแรกของผมละกันในการเป็นศิลปิน นักดนตรี นักร้อง แล้วก็หลังจากนี้ผมจะโชว์ให้ทุกคนเห็นว่า ผมทำได้ดีกว่านี้ ไม่หยุดแค่นี้ จะก้าวต่อไป”

ฝากพิจารณารุป 14 (Custom)

หลังผ่านช่วงสัมภาษณ์แบบเจาะลึกทุกอารมณ์ความรู้สึก ก็ถึงคิวผู้จัดคนเก่งคุณชลธิชาศรีทอง ซีอีโออะชิแอคทิเวชั่น (A Chi Activation)พร้อมด้วยเหล่าผู้สนับสนุนก็ขึ้นมอบดอกไม้เป็นกำลังใจให้กับนิชคุณ โดยเจ้าของคอนเสิร์ตเดี่ยวครั้งแรก ก็ไม่วายทิ้งท้ายไว้อีกว่า “ขอบคุณทุกคนที่มากันในวันนี้ นี่เป็นคอนเสิร์ตครั้งแรก อยากให้มาร่วมสนุกกัน อยากให้ทุกคนมาดู และได้พลังกลับไป อย่าลืมทานข้าวมาด้วยนะครับ อยากให้ทุกคนมีความสุขกันนะครับ”